Bệnh rụng tóc là gì

Đời sống ngày càng phát triển, chúng ta ngày càng biết quan tâm chăm sóc hơn cho cá nhân, trong đó không thiếu mái tóc. Chính vì là 1 phần của “gốc con người” nên chẳng ai muốn tóc mình ngày rụng đi và thưa thớt.

Thông thường, người trẻ trung bình sở hữu khoảng 100.000 đến 150.000 sợi tóc trên đầu và hàng ngày rụng đi khoảng 100 sợi. Do đó nếu bạn tìm thấy tóc rụng  trên lược, cũng đừng vội hốt hoảng !

Bệnh rụng tóc là gì 1

Lông tóc có mặt khắp nơi trên làn da chúng ta, chỉ trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân. Tóc được cấu tạo từ 1 loại protein gọi là keratin, được sản xuất ra từ nang tóc nằm bên dưới lớp da. Nang tóc tạo ra các tế bào mới đồng thời sẽ đây các tế bào cũ chết đi ra ngoài mà ta gọi là tóc. Thế nên, thực chât tóc chính là một chuỗi kéo dài gồm các tế bào keratin đã chết.

Bình thường sẽ có khoảng 90% nang tóc trên da đầu đang trong giai đoạn phát triển dài ra, con số nà sẽ giảm dần theo độ tuổi của bạn . Mỗi nang đều có vòng đời riêng , được chia thành ba giai đoạn :

 • Giai đoạn tăng trưởng : 2-6 năm
 • Giai đoạn chuyển tiếp : tóc tiếp tục tăng trưởng nhưng chậm hơn giai đoạn đầu, kéo dài khảng 2-3 năm.
 • Giai đoạn nghỉ ngơi : kéo dài khoảng 2-3 tháng. Vào cuối giai đoạn nghỉ ngơi, toc rụng đi và tóc mới thay thế, khi đó một chu kỳ mới lại bắt đầu.

Vòng đời của nang tóc chịu ảnh hưởng của nhiêu yếu tố như tuổi tác, giới tính, hormon … và cả các yếu tố ngoại cảnh tác động.

CÁC DẠNG RỤNG TÓC

Có rất nhiều loại của rụng tóc thường gặp như sau :

 • Rụng tóc tự nhiên : thực tế là tóc chúng ta càng mỏng dần di khi tuổi chúng ta tăng lên. Đó là do các nang tóc bước vào giai đoạn nghỉ nhiều hơn và dài hơn, nên số lượng tóc mới tạo ra ít hơn.
 • Rụng tóc liên quan đến hormon Androgen : đây là 1 tình trạng di truyền, có thể xảy ở cả nam và nữ. Ở nam thường gặp hơn và ta gọi đó là chứng hói đầu ở nam giới khiến tóc nam giới rụng sớm từ khoảng 20 tuổi. Ở phụ nữ thì tình trạng này chỉ thực sự được nhận thấy khi bướcvào tuổi 40, chủ yếu là rụng tóc tại đỉnh đầu.
 • Rụng tóc loang lổ : xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên bị rụng tóc đột ngột từng vùng trên đầu gây ra những mảng loang lổ trên đầu.

ĐIỀU GÌ KHIẾN CHO TÓC RỤNG

Hormon sinh dục nam : do sự tăng nồng độ androgen. Androgen được sản xuất ở cả nam và nữ nên chứng rụng tóc không hề phân biệt giới tính.

Di truyền từ bố hoặc mẹ . Trường hợp này thường là rụng tóc gây ra chứng hói đầu

ĐIỀU GÌ KHIẾN CHO TÓC RỤNG 1

Căng thẳng, stress và thai kỳ cũng gây ra hiện tượng rụng tóc. Một số bệnh lý ngoài da và bệnh lý liên quan đến miễn dịch cũng có thể là nguyên nhân, ví dụ như nhiễm nấm, HIV …

Sử dụng các loại thuốc hóa trị như thuốc trị ung thư, thuốc chống đông máu, thuốc kiểm soát huyết áp ( nhóm Chẹn beta-adrenergic) và thuốc ngừa thai cũng gây ra chứng rụng tóc tạm thời. Sau 1 thời gian ngừng thuốc, hiện tượng này sẽ được cải thiện dần.

Những tổn thương do ngoại cảnh tác động như cháy nắng, tác động cơ học lên tóc và tia X có thể gây rụng tóc tạm thời. Khi những tổn thương này lành hẳn thì sự phát triển tóc sẽ trở lại bình thường.

ĐIỀU GÌ KHIẾN CHO TÓC RỤNG 2

Gội đầu quá thường xuyên , buộc tóc quá chặt, uốn duỗi nhuộm nhiều lần cũng góp phần làm cho tóc yếu hơn và rụng nhiều hơn do nang tóc yếu đi. Hầu hết các trường hợp này rụng tóc không gây ra chứng hói đầu mà sẽ tóc trở lại bình thường nếu dừng các tác động trên. Tuy nhiên nếu gây hại cho da đầu thì thời gian để trở lại bình thường sẽ kéo dài hơn.

Ngọc Linh – maxxhair.vn

Xem thêm:

 

ho-tro ho-tro

Ý kiến của bạn

Bình Luận Của Khách Hàng

8 bình luận
 1. Thưa bác sĩ, năm nay cháu đã được 18 tuổi. Và bị hiện tượng rụng tóc cũng hơn 3 năm rồi, càng ngày tóc càng thưa. Có vùng còn bị hói. G cháu nên dùng maxx hair với thời gian bao lâu và liều lượng bao nhiêu ạ.

  • Chuyên gia tư vấn :

   Chào bạn.
   Bạn có thể dùng Maxxhair giúp giảm rụng và ngăn chặn tình trạng rụng tóc hói dầu tiến triển bạn nhé.Bạn nên dùng với liều 4 viên/ngày, chia 2 lần và nên dùng từ 2 đến 4 tháng để có hiệu quả nhất bạn nhé!
   Chúc bạn sức khỏe!

 2. Xin chào bác sỹ thưa bác sỹ năm nay tôi 42 tuổi rồi trên đỉnh đầu chỉ còn vài cọng tóc lưa thưa và có hiện tượng chảy mồ hôi đầu. vậy tôi có sử dụng sản phẩm Maxxhair được không và liệu trình là bao nhiêu tháng(dùng bao nhiêu hộp)?. Cảm ơn.

  • Chuyên gia tư vấn :

   Chào bạn.
   Bạn có thể dùng Maxxhair kết hợp cùng với vitamin và khoáng chất giúp tóc chắc khỏe, giảm rụng bạn nhé. Bạn nên dùng với liều 4 viên/ngày, chia 2 lần uống trước ăn 30 phút và sau ăn 1h và nên dùng từ 2 đến 4 tháng để có hiệu quả nhất bạn nhé!
   Chúc bạn sức khỏe!

 3. thưa bác sỹ cháu năm nay đã 18 tuổi nhưng hay có hiện tượng gãy và rụng tóc nếu cháu dùng s.pham cua maxxhair thì liệu có hết gãy và rụng tóc k ạ??

  • Chuyên gia tư vấn :

   Chào bạn Hồng Vân

   Hiện tượng gãy và rụng tóc xảy ra nhiều có thể do tóc của bạn bị thiếu dưỡng chất hoặc do ảnh hưởng của việc dùng hóa chất làm tóc quá nhiều lần. Bạn uống Maxxhair được nhé, tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng hóa chất để làm tóc quá nhiều thì nên hạn chế và lựa chọn những cơ sở uy tín nhé.

   Nên uống Maxxhair sớm để cải thiện tóc nhanh hơn

   Cảm ơn bạn