Bí mật đằng sau mái tóc nhuộm

Nhuộm tóc ở giới trẻ là để thể hiện vẻ đẹp và cá tính, với tuổi trung niên nhuộm tóc để che đi những dấu vết già cỗi của thời gian. Nhưng có một sự thật là sợi tóc đã bị biến đổi trong quá trình nhuộm và người dùng sẽ phải chịu ảnh hưởng rất nhiều từ thuốc nhuộm tóc.

Bí mật đằng sau mái tóc nhuộm 1

Tìm tiểu về cấu trúc sợi tóc

Theo tính toán của các nhà khoa học, mỗi người bình thường có trên đầu từ 100.000 đến 150.000 sợi tóc.

Về phương diện khoa học, chúng ta có thể biết được những thông tin về tình trạng sức khỏe khi phân tích tóc. Do trong quá trình phát triển của mình, sợi tóc tích lũy lại tất cả những chất do máu và bạch huyết mang đến. Về phương diện thẩm mỹ bí mật từ cấu trúc của sợi tóc là yếu tố tạo nên các công nghệ của màu nhuộm.

Hiểu một cách đơn giản, sợi tóc bao gồm hai phần:

– Phần lõi tóc bao gồm các sợi keratin, nơi tập trung chất dinh dưỡng, nước, các hạt sắc tố melamine… nó quyết định hình dạng tóc là thẳng hoặc xoăn và các sắc tố bên trong phần này quyết định màu của mái tóc.

– Phần biểu bì bên ngoài được tạo thành từ 6 đến 10 lớp tế bào dài xếp chồng lên nhau. Mỗi tế bào một vẩy biểu bì dày khoảng 0,3 micromet, dài 100 micromet và rộng 10 micromet. Các vẩy biểu bì này nằm dọc trên bề mặt của tóc như hình mái ngói, đầu kia của nó hướng về phía ngọn tóc. Phần này bao bọc toàn bộ sợi tóc.

Quá trình nhuộm tóc như thế nào?

Quá trình nhuộm tóc như thế nào? 1

Nhuộm tóc là quá trình đưa các hạt màu vào phần lõi của sợi tóc đối với việc nhuộm bán vĩnh cửu (de-mi permanence) hoặc vĩnh cửu (permanence), hoặc làm cho các hạt màu bám lên phần biểu bì của tóc đối với việc nhuộm tạm thời (temporary).

Với cấu trúc của sợi tóc như vậy, việc nhuộm tóc thường gồm ba giai đoạn: mở lớp biểu bì tóc, đưa các hạt màu vào thân tóc và đóng biểu bì tóc để giữ lại các hạt màu. Tuy nhiên biểu bì tóc là một cấu trúc tự nhiên cố định. Khi biểu bì bị kích thích mở ra thì việc đóng lại các biểu bì không được trọn vẹn như trước. Lúc này chất dinh dưỡng, độ ẩm qua các kẽ biểu bì mà thoát ra ngoài, điều này giải thích tại sao càng nhuộm tóc nhiều tóc càng trở nên khô và xơ.

Để mở được lớp biểu bì bên ngoài sợi tóc, các hãng mỹ phẩm thường sử dụng các hóa chất mang tính kiềm, phổ biến nhất là ammoniac. Khi lớp này tiếp xúc với kiềm, các biểu bì xếp dạng vảy cá sẽ nở ra và tạo ra các khe hở giúp cho các hạt màu nhân tạo có thể thâm nhập vào bên trong lõi tóc. Sau đó chúng liên hết thành chuỗi và đọng lại trong lõi tóc thành màu mới. Các loại dầu gội sau nhuộm hoặc hấp mang tính axit thường được dùng để đóng các biểu bì lại.

Việc sử dụng ammoniac thường gây ra mùi tương đối khó chịu khi nhuộm tóc. Vài năm gần đây, một vài hãng mỹ phẩm đã phát minh ra màu nhuộm không ammoniac, bằng cách sử dụng chất MEA (monoethanolamine một bán hoạt chất dùng phổ biến trong công nghiệp xà phòng, nhuộm công nghiệp và chất diệt tảo…) để tạo môi trường kiềm mở biểu bì tóc thay thế cho ammoniac. MEA không gây ra mùi khó chịu như ammoniac nhưng về tác hại đối với tóc thì vẫn còn đang là vấn đề tranh cãi.

Như vậy để thấy rằng, có được một mái tóc màu sợi tóc cần phải trải qua một quá trình đầy phức tạp cùng những nhân tố làm tóc bị tổn thương.

maxxhair

2 lý do để bạn chọn Maxxhair:

1.Ngăn rụng tóc hiệu quả

DHT tăng cao là nguyên nhân cản trở dinh dưỡng nuôi tóc, còn làm tóc trơn tuột và dễ rụng. Phức hợp L-arginin và Kẽm trong Maxxhair giúp cân bằng DHT một cách tự nhiên, nhờ đó ngăn rụng tóc hiệu quả.

2.Giúp tóc mọc lại nhanh

Maxxhair bổ sung Thảo dược, Vitamin, Khoáng chất cho tóc chắc khỏe từ bên trong. Nhờ đó giúp tóc mọc nhanh, suôn mượt và bóng đẹp.

Mua ở nhà thuốc gần nhất:

Phản hồi từ người dùng Maxxhair

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Thu Thuỷ

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thanh Hoa

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Vân Anh

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Bảo Linh

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Thu Thuỷ

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Thanh Hoa

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Vân Anh

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Bảo Linh

Gửi tin nhắn

Nhắn tin ngay

MENU