Nhuộm tóc có thể gây bệnh ung thư không?

Theo kết quả của hơn 80 phân tích do nhà khoa học nghiên cứu khẳng định rằng việc sử dụng một số loại thuốc nhuộm có thể gây ra tác dụng phụ có khả năng gây ung thư. Có trường hợp gây bệnh ung thư máu, ung thư xương tủy, và đặc biệt là ung thư bàng quang 

Nhuộm tóc có thể gây bệnh ung thư không? 1

Nhuộm tóc có thể gây bệnh ung thư không?

Các nhà khoa học đã chỉ ra nguy cơ tiềm tàng gây bệnh ung thư từ việc sử dụng thuốc nhuộm tóc, khi hiện có hàng triệu phụ nữ trên thế giới thường xuyên “đảo mái” với nhiều màu khác nhau.

Một vài nghiên cứu trước đó cũng khẳng định việc sử dụng các loại thuốc có màu sắc đậm, lâu phai có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với các loại thuốc có màu sắc nhẹ và điều này là chắc chắn. Tiến sĩ Tongzhang Zheng, giảng viên Trường đại học Yale, cho rằng theo như nghiên cứu của ông thì thuốc nhuộm tóc có nguy cơ gây ung thư bàng quang.

Bản khuyến cáo trên đã gây nhiều cuộc tranh cãi giữa những người sử dụng mỹ phẩm trên toàn cầu, khi theo ước tính của các chuyên gia, ở châu Âu và Bắc Mỹ, một phần ba số phụ nữ độ tuổi từ 18 trở lên và 10% đàn ông nhuộm tóc với 40 màu tóc khác nhau.

Còn theo Tiến sĩ Michael Thun, thuộc Hiệp hội chống ung thư của Mỹ, kết quả đem lại từ cuộc nghiên cứu là không thể phủ nhận.

Ông nói: “Mọi người đang phân vân và có thể đánh giá thấp những khuyến cáo từ các nhà khoa học, nhưng theo tôi, nên ít tiếp xúc với các loại thuốc nhuộm tóc, nếu có sử dụng thì cũng nên sử dụng các loại thuốc có màu sắc nhẹ, không dùng những loại thuốc có màu sắc đậm”.Thuốc nhuộm tóc chứa hóa chất gây ung thư

Cụ thể, những hóa chất có tên gọi các amin thứ cấp (secondary amines) – tìm thấy trong tất cả các loại thuốc nhuộm – có thể xâm nhập vào da và ở trên tóc vài tuần, vài tháng thậm chí vài năm sau đó.

Qua thời gian, chúng có thể phản ứng với khói thuốc lá và các chất ô nhiễm khác trong không khí để tạo nên N-nitrosamines, một trong những hóa chất gây ung thư mạnh nhất cho con người, vốn đã bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm.

Theo nhóm khoa học này, cả thuốc tự nhuộm tại nhà cũng như thuốc dùng tại các salon tóc đắt tiền đều gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Cảnh báo được nhóm khoa học từ Công ty Green Chemicals (có trụ sở tại Leeds, Anh) đưa ra sau khi thực hiện cuộc rà soát lại các hóa chất trong thuốc nhuộm tóc. Họ cho biết tất cả các thông tin đều đã có, và họ chỉ đơn giản là “ráp nối chúng lại” để cho ra mối liên hệ với bệnh ung thư.

“Ở giai đoạn này, chúng tôi chưa thể chắc chắn về lượng N-nitrosamines được sinh ra hoặc mức độ nguy hiểm của hợp chất này, nhưng rõ ràng là tồn tại những chất độc”, giáo sư David Lewis, thành viên của nhóm nghiên cứu và là chuyên gia về hóa chất nhuộm, nói.

Tuy vậy, các nhà sản xuất mỹ phẩm phản ứng trước thông tin này, và cho rằng khả năng tương tác của các hóa chất đã được biết đến từ lâu.

Cảnh báo mới nhất được đưa ra trên tạp chí Materials. Năm 2009, từng có bài báo công bố rằng phụ nữ dùng thuốc nhuộm hơn 9 lần mỗi năm thì nguy cơ bị ung thư máu cao hơn 60%. Một năm sau đó, Ủy ban châu Âu cũng đã cấm 22 loại thuốc nhuộm có nguy cơ khiến người sử dụng dài ngày bị ung thư bàng quang.

Cập nhật lúc: 08/11/2023
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Các thông tin trên website Maxxhair.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Maxxhair.vn không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Loading...