Phòng và chữa bệnh cho tóc và da đầu

Nếu trong người có bệnh, bạn sẽ nhanh chóng đến tìm bác sĩ. Nếu da đầu có bệnh, bạn sẽ… gãi. Đó là một nghịch lí hài hước và có thật.

Phụ nữ thường nhanh chóng tìm đến các biện pháp “chữa bệnh” tích cực cho mái tóc bằng việc hấp, ủ hóa chất, dùng các loại dầu gội, dầu xả, dầu dưỡng… đắt tiền chứ ít khi họ tìm hiểu đến tận… chân tóc xem tại sao tóc lại hỏng, rụng, dễ gãy hay đầu nhanh ngứa.

Các trường hợp lâm sàng tại Viện Da liễu Trung ương cho thấy tỷ lệ bệnh nhân mắc nhiễm trùng da đầu xuất hiện nhiều ở những công nhân xây dựng, những người phải thường xuyên làm việc trong môi trường bụi bẩn, da đầu tiết nhiều mồ hôi cộng với việc phải đội mũ bảo hiểm trong thời gian kéo dài khiến môi trường trên da ẩm ướt.Biểu hiện lâm sàng là các mụn mủ ở chân tóc, vỡ nhanh, đóng vảy. Các mụn này tập trung nhiều ở mảng da sau gáy, thái dương, đỉnh đầu gây ngứa ngáy, khó chịu.

Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc đội mũ bảo hiểm là nguyên nhân gây bệnh cho da đầu hoặc chân tóc nhưng đã có những trường hợp thực tế cho thấy việc đội mũ bảo hiểm đối với công nhân xây dựng là yếu tố thuận lợi, tác động đến việc xuất hiện những nhiễm trùng trên da đầu. Nguyên nhân dễ thấy khi lượng mồ hôi, bụi bẩn trong môi trường lao động được “ủ” trên da đầu nhờ chiếc mũ bảo hộ lao động trong thời gian dài, không thông thoáng khiến vi khuẩn phát triển.

Do đó, việc đội mũ bảo hiểm cũng cần có những lưu ý như giữ gìn mặt trong của mũ sạch sẽ, nên có miếng lót để giặt thường xuyên, không đội chung mũ với người khác… Tốt nhất, mùa hè nên chọn những loại mũ có lỗ thông thoáng, lớp lót bằng vải thoáng, hút mồ hôi… tạo môi trường thông thoáng và vệ sinh cho da đầu.

Phòng và chữa bệnh cho tóc và da đầu 1

Chó, mèo gây nấm da đầu? 

Những nghiên cứu để tìm ra căn nguyên của bệnh nấm da đầu chưa đưa đến một kết luận cụ thể nào đối với căn bệnh khó chữa này. Tuy nhiên từ trước đến nay, nhiều nghiên cứu cho rằng một phần của căn bệnh này có nguyên nhân từ việc bị lây qua các giống vật nuôi trong gia đình, chủ yếu là chó, mèo…

Nấm da đầu là một bệnh da thường gặp đặc biệt là ở trẻ em. Có nhiều loại nấm có thể gây nấm tóc. Biểu hiện lâm sàng là các đám tóc rụng, giới hạn rõ với da lành, trên có vảy da, tóc tổn thương có thể nhổ dễ dàng.

Ở một số trường hợp tổn thương có thể là một đám gồm các mụn nhỏ, bùng nhùng nhiều mủ, kèm theo là cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và có mùi lạ trên da đầu.

Điều trị nấm tóc rất đơn giản và khỏi hoàn toàn bằng việc bôi tại chỗ hay uống thuốc kháng sinh chống nấm kết hợp. Vệ sinh cá nhân cũng như cách li nguồn lây đóng vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh.

Gàu cũng là bệnh 

Gàu nhiều gội kĩ, liên tục vẫn không hết. Vừa gội đầu xong lại gãi ra rất nhiều gàu. Gàu nhiều không chỉ đơn giản được giải thích là nhiều tế bào chết mà đó là một dạng viêm da dầu. Nguyên nhân là do tình trạng tăng tiết của các tuyến bã và vai trò của một loại nấm có tên khoa học là Malassezia.

Ngoài tình trạng bong vảy gàu nhiều còn kèm theo ngứa, đôi khi rụng tóc. Thần kinh căng thẳng mệt mỏi là những yếu tố thuận lợi làm tăng bệnh. Bệnh phát sinh do điều kiện vệ sinh cá nhân kém: Mồ hôi làm ướt tóc tạo môi trường ẩm ướt thường xuyên, điều kiện ăn ở thiếu vệ sinh…

Dầu gội đầu và tóc

Nhìn chung với những tiến bộ gần đây trong y, dược học, nhiều loại dầu gội đầu đã có tác dụng loại trừ được các vảy bám trên da đầu, nhưng không thể trị được các tế bào nấm.

Tuy nhiên, nếu sử dụng loại dầu gội không hợp lý: Ngày nào cũng gội, sử dụng dầu gội có chất tẩy mạnh, dùng lượng dầu gội nhiều quá mức cần thiết sẽ khiến tóc rụng dàn trải trên toàn bộ da đầu, mỗi ngày rụng một ít. Sự rụng tóc này đôi khi bạn không nhận thấy, chỉ khi chải đầu hoặc gội đầu bạn mới thấy rõ rệt. Da đầu hoàn toàn không ngứa và không có mụn, không bị đỏ, không có vảy.

Các loại dầu gội chứa nhiều xút hoặc kiềm sẽ khiến cho tóc ngày càng khô, xơ. Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng việc sử dụng dầu xả hay việc ủ tóc bằng các sản phẩm hóa học dưới nhiệt độ nóng làm thay đổi chất lượng tóc. Mỗi sợi tóc là từng lớp sừng xếp chồng lên nhau. Nhiệt độ nóng có thể kéo dãn sợi tóc nhưng điều đó ảnh hưởng xấu đến kết cấu tóc. Dầu xả có tác dụng lấp đầy các khoảng trống giữa những lớp sừng khiến cho có cảm giác tóc mượt hơn nhưng bản chất tóc không thay đổi.

Phòng bệnh nấm

Để phòng bệnh nấm, bạn cần: Giữ tóc khô, sạch. Tuyệt đối tránh để da đầu phải chịu đựng môi trường ẩm ướt kéo dài. Khi gội đầu không được gãi, cào mạnh gây xây xát da tại chỗ, tạo điều kiện cho bội nhiễm vi khuẩn.

Tóc rụng thế nào được coi là bệnh?

Trung bình trên đầu có khoảng 100.000 sợi tóc. Tuy nhiên các sợi tóc ở giai đoạn khác nhau của quá trình phát triển và như vậy, hàng ngày sẽ có một số lượng nhất định các sợi tóc rụng. Nếu tóc bạn rụng 100 sợi/ngày vẫn được coi là bình thường.

Hiện tượng rụng tóc được coi là bệnh lí khi bạn thực hiện phép thử sau: Lấy 3 ngón tay vuốt thử ở các vị trí khác nhau trên đầu, ví dụ vùng thái dương, vùng đỉnh đầu, vùng sau gáy. Sau mỗi lần vuốt nhẹ mà trên tay bạn có 3 sợi tóc rụng trở lên thì tức là bạn đã mắc bệnh rụng tóc.

Rụng tóc chia làm 2 loại chính là rụng tóc khu trú và rụng tóc lan tỏa. Các nguyên nhân gây rụng tóc gồm: Rụng tóc sau sinh, sau khi ốm nặng, sốt cao, sau chấn thương lớn gây mất máu – thường tóc thưa đều, hơi khô, xơ xác, khi cơ thể hồi phục nó sẽ mọc lại.

Nhiễm trùng toàn thể như giang mai, tóc rụng kiểu “rừng thưa”, nham nhở không đều hai bên thái dương như gián nhấm. Điều trị khỏi bệnh, tóc sẽ mọc lại.

Stress: Căng thẳng thần kinh khiến vùng da đầu có một hay nhiều đám rụng tóc hình tròn. Tật nhổ tóc thường gặp ở những bệnh nhân có trạng thái tinh thần yếu. Bệnh nhân tự nhổ tóc của mình. Tóc rụng thưa và không đều ở một vùng da đầu, đặc biệt ở đỉnh đầu.

Điều trị ung thư bằng hóa chất, bệnh liên quan đến yếu tố miễn dịch.

Yếu tố di truyền: Tác động của androgen (hormone nam) lên nang tóc ở đầu, làm nang tóc giảm kích thước, dần dần teo và rụng. Loại này gặp ở nam nhiều hơn nữ. Đầu tiên, tóc rụng thưa dần ở phía trước trán, tạo thành hình lượn sóng chữ M, sau rụng đến vùng giữa đỉnh đầu và dần dần hói hoàn toàn phía trên (trán và đỉnh chẩm), riêng vùng thái dương hai bên và gáy vẫn còn tóc.

Xem thêm: kinh nghiệm trị rụng tóc

1. Bí quyết ngăn rụng tóc của MC Công Danh

2. Hói đầu di truyền – chữa thế nào là tốt? 

3. Chữa rụng tóc do da đầu nhờn hiệu quả nhanh

4. 23 năm rụng tóc sau sinh – từ bình thường đến bất thường

TPCN Maxxhair có chứa hàm lượng cao phức hợp Kẽm (Zn) và axit amin L-arginin giúp giảm DHT, ngăn ngừa rụng tóc.
Thành phần L-carnitine fumarate và Biotin giúp giảm lượng bã nhờn trên da đầu và chân tóc, giúp tóc chắc khỏe và giảm gãy rụng.
Đồng thời Hà thủ ô đỏ và vitamin B5 là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu giúp tóc mọc nhanh hơn, thân tóc mập và bóng mượt hơn.

Điều trị ung thư bằng hóa chất, bệnh liên quan đến yếu tố miễn dịch. 1

Với MAXXHAIR tóc muốn rụng cũng khó

Để giảm nhanh tóc rụng nên dùng Maxxhair với liều 4 viên/ ngày, sau đó giảm dần xuống 2 viên/ ngày. Nên sử dụng 1 đợt từ 2 – 4 tháng đ ể có kết quả tốt nhất.
Lưu ý: Dùng Maxxhair rất an toàn cho phụ nữ sau sinh, đang cho con bú. Không dùng cho phụ nữ đang mang thai
Để biết thêm thông tin xin gọi tới Tổng đài miễn cước 1800.1506 ( giờ hành chính ) hoặc tham khảo các câu chuyện về kinh nghiệm chữa rụng tóc tại địa chỉ www.maxxhair.vn

3 lý do để chọn Maxxhair

1. Giúp tóc mọc nhanh

Maxxhair bổ sung Vitamin, Khoáng chất cho tóc chắc khỏe từ bên trong. Nhờ đó giúp tóc mọc nhanh, suôn mượt và bóng đẹp

2. Ngăn ngừa rụng tóc

Các thành phần có trong Maxxhair giúp tóc khỏe từ bên trong,hạn chế gãy rụng. Và giúp thải độc do ảnh hưởng của hóa chất làm tóc, nhờ đó sẽ ngăn rụng tóc hiệu quả hơn

3. Được nhiều người tin dùng

Đã có hàng trăm ngàn người sử dụng trong gần 10 năm có mặt trên thị trường

Đặt mua Maxxhair

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook
 1. Avatar me tí ton đã bình luận

  Mjh sjh thag ti ton dc 3thang zuj.jo toc mjh rug nhju lam.rug tug baj lun aj co cach gj tri k chj mjh vs,thanks nhju.

  • Avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn!
   Bạn đang bị rụng tóc sau sinh. Nguyên nhân do estrogen giảm về trạng thái sinh lý bình thường làm các sợi tóc được estrogen kéo dài thời gian phát triển trong thời gian mang thai sẽ rụng dần. Nếu không có nguyên nhân khác gây rụng tóc thì tóc sẽ mọc lại. Nhưng thường thì sau sinh ngoài nguyên nhân trên các bà mẹ còn gặp nhiều vấn đề khác như: nghỉ ngơi không hợp lý vì chăm sóc con cái, thậm chí stress, trầm cảm sau sinh; giảm cân hoặc ăn thiếu dinh dưỡng của tóc… Những điều này làm tóc rụng nhiều và khó mọc trở lại nếu không điều trị hợp lý.
   Bạn có thể dùng sản phẩm giúp giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc an toàn cho bà mẹ đang cho con bú như Maxxhair.

 2. Avatar Bui Thi Thuy Kieu đã bình luận

  Gan day tren da dau cua chau bi ngua tao thanh vay kho. Khi ngua chau hay gai dau va lam bong troc lop vay do. Chau da so y nho nhung cong toc tren fan bj vay .soi guog thi gat hien 1mang hoj to co fan dỏ .chau so wa .bac sj hay cho bjt chau bj beh j ? Lam sao de moc toc laj nhu bjh thuog cam on bac sj nhju ! Chau rat lo bac sj hay gjup chau!

  • Avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn!
   Hiện tượng ngứa và tạo thành vảy khô trên da đầu là dấu hiệu bệnh lý hay gặp trong bệnh vẩy nến, viêm da tiết bã nhờn, penphigus… Bạn nên đi khám tại chuyên khoa da diễu để được chẩn đoán và điều trị theo phác đồ. Sau khi điều trị bệnh ổn định bạn có thể sử dụng Maxxhair, giúp nuôi dưỡng nhú tóc để kích thích tóc mọc lại.
   Để biết thêm thông tin bạn vui lòng đặt thêm câu hỏi hoặc gọi điện thoại tới tổng đài 1800.1506( miễn cước) trong giờ hành chính.
   Chúc bạn mạnh khỏe!

  • Avatar thuy trinh đã bình luận

   gần đây tóc em bị rụng rất nhiều, chủ yếu là những sợi tóc có chân bị hỏng.em thường đi hiến máu nhưng mỗi lần hiến về không ăn uống đầy đủ nên tóc nó khô xơ, với lại da đầu em lại nhờn nữa. xin bác sĩ chỉ cho em cách điều trị với ạ chứ em sợ vài bữa nữa tóc em rụng hết mất !.

  • Avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn!
   Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, nếu điều trị được tận gốc nguyên nhân bệnh bạn sẽ duy trì được mái tóc dày và đẹp của mình.
   Qua thông tin bạn chia sẻ tôi thấy bạn có những nguyên nhân gây rụng tóc như sau:
   – Cơ thể suy nhược , thiếu dinh dưỡng: khiến cho dinh dưỡng lên nuôi dưỡng nang tóc của bạn cũng giảm. Từ đó mà sợi tóc sẽ trở nên khô xơ, thiếu sức sống.
   – Da đầu nhờn: chất nhờn có tác dụng bảo vệ sợi tóc của bạn khỏi những tác nhân bên ngoài. Tuy nhiên khi lượng chất nhờn tiết ra quá nhiều sẽ gây bít nang tóc và làm giảm quá trình TĐC ở nang tóc làm tóc xơ, yếu
   Bạn có thể sử dụng Maxxhair để giúp giảm rụng tóc và nuôi dưỡng nhú tóc để kích thích tóc mọc lại chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó bạn cũng cần có một chế độ ăn hợp lý:Nên ăn đầy đủ dinh dưỡng cần cho tóc: Trứng, cá, sữa, thịt nạc, gan, lươn, tim bò, thịt bò, lạc, quả khô( chà là, nho), rau đậm màu, hạt ngũ cốc, sò huyết, hải sản, lúa mì, phomat, hạt dẻ, cam, dâu, chanh…
   -Hạn chế đồ ăn chứa nhiều đường, dầu mỡ, bánh ngọt, bánh kem, đồ ăn nhanh, các loại rau củ quả chế biến theo hình thức lên men.
   Để biết thêm thông tin bạn vui lòng đặt thêm câu hỏi hoặc gọi điện thoại tới tổng đài 1800.1506( miễn cước) trong giờ hành chính.
   Chúc bạn mạnh khỏe!

 3. Avatar THT đã bình luận

  Chuyên gia tu vân’ , em bi. mun. da dau o sau gay’ , 1 cuc mun. to va` vai` mun trung’ ca’ , khiên’ da dau em co’ mui` rat’ ghe, cho hoi? em phai lam` sao, chuyên gia giúp em.

  • Avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn!
   Bạn đang có dấu hiệu bội nhiễm do vi khuẩn hoặc đây có thể là một ổ” hậu bối” bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để chẩn đoán và xử lý kịp thời tránh sự lan rộng và khiến bạn mất tự tin .
   Chúc bạn khỏe mạnh!

 4. Avatar Manh đã bình luận

  Toc moc o dau tren dau?
  Vo nao, lop da, lop mo da,tuy song
  Xin cac ban tra loi gium,thanks

 5. Avatar hong lan đã bình luận

  toc e rung rat nhieu.nhat la moi khi vuot toc,o duoi chan toc rung deu co mun.e khong biet minh bi benh gj va chua tri ra sao.e rat mong chuyen gia giup em.

  • Avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Lan
   Dấu hiệu cho thấy có thể bạn bị rụng tóc da dầu, cần điều trị sớm để hạn chế mất nang tóc. Bạn nên bố trí đi khám chuyên khoa da liễu sớm để được tư vấn điều trị cụ thể cho trường hợp của mình nhé.
   Chúc bạn mau lấy lại mái tóc như ý!

1 2 3 4