Tác dụng của kẽm

Kẽm là một kim loại thiết yếu tìm thấy trong hầu hết các tế bào.

Cơ thể chứa khoảng 2 đến 3 g kẽm tìm thấy trong xương, răng, tóc, da, gan, cơ bắp, bạch cầu, tinh hoàn. 1/3 kẽm trong huyết tương gắn lỏng lẻo với albumin, trong khi 2/3 gắn chặt với globulin.

Vai Trò Sinh Học

Kẽm kích thích hoạt động của khoảng 100 enzyme, các enzyme này tham gia vào các hoạt động chủ yếu sau: sinh trưởng, hô hấp, thị giác, sử dụng glucid, bảo vệ hệ miễn dịch và sinh sản.

Vai Trò Sinh Học 1

Kẽm – nguyên tố cần thiết cho cơ thể

Cân Bằng Nội Tiết Tố Nam

Quan hệ giữa kẽm và tuyến tiền liệt là cực kì mật thiết. Theo nghiên cứu của nhà khoa học thì trong tuyến tiền liệt mạnh khỏe và trong dịch của tuyến tiền liệt tiết ra đều chứa rất nhiều kẽm. Hàm lượng kẽm ở tuyến tiền liệt là nhiều nhất so với các tuyến khác.

Tiến sĩ J. Mayer – giáo sư dinh dưỡng học Đại học Harvard (Mỹ) và Tiến sĩ. Andre Voisin – nhà dinh dưỡng học nổi tiếng của Pháp, đã chỉ ra rằng hàm lượng nguyên tố kẽm có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ quan sinh dục, khả năng tình dục và chi phối trạng thái hoạt động của tuyến tiền liệt. Tiến sĩ J. Mayer còn cho biết, kẽm có liên hệ tương đối với khả năng tình dục, giới tính của con người, thiếu kẽm sẽ dẫn đến chức năng về giới tính thất thường, số lượng tinh trùng sẽ giảm, ở phụ nữ cũng làm giảm dục tính. Tiến sĩ Andre Voisin còn cho biết, kẽm có tác dụng bảo vệ đối với tổ chức cơ thể. Hàm lượng kẽm của tuyến tiền liệt nếu giảm 35% so với hàm lượng bình thường, sẽ phì đại nhẹ tuyến tiền liệt, nếu giảm 38% sẽ dẫn tới viêm tuyến tiền liệt mạn tính, giảm 66% sẽ phát triển thành ung thư.

Kẽm giúp cân bằng nội tiết tố nam testosterone, giảm nhu cầu dihydrotestosterone – nhân tố gây tăng tiết chất nhờn ở chân tóc, làm cho tóc không được nuôi dưỡng, giảm sinh trưởng và rụng. Do vậy kẽm góp phần đáng kể hạn chế tình trạng rụng tóc.

Chống Nhiễm Trùng

Kẽm cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của tế bào Lympho T, một số loại bạch cầu giúp chống nhiễm trùng. Khi dùng thêm chất hỗ trợ kẽm cho người thiếu kẽm, số tế bào lympho T lưu thông trong máu gia tăng và khả năng chống nhiễm trùng cải thiện.

Kẽm Và Thị Giác

Kẽm giữ vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của rhodopsin, một protein trong mắt liên quan đến chứng viêm võng mạc sắc tố, một bệnh lý di truyền có thể đưa đến mù mắt. Nếu không gắn vào kẽm, rhodopsin rất không bền, do đó nồng độ kẽm trong võng mạc quan trọng trong điều trị viêm võng mạc sắc tố.

Lúc Nào Cơ Thể Thiếu Kẽm?

Hầu hết trường hợp thiếu kẽm xảy ra khi lượng kẽm tiêu thụ chưa đủ hay hấp thụ kém, khi tăng thất thoát kẽm khỏi cơ thể, hay khi nhu cầu cơ thể về kẽm tăng. Dấu hiệu và triệu chứng thiếu kẽm gồm chậm lớn, rụng tóc, tiêu chảy, cơ quan sinh dục trưởng thành chậm và bất lực, thương tổn ở da và mắt, ăn mất ngon. Thiếu kẽm cũng có thể gây sụt cân, vết thương chậm lành, vị giác bất thường, và chứng ngủ lịm do não bộ có thể xảy ra.

Dấu hiệu sinh hóa đi kèm với thiếu kẽm gồm có giảm mức kẽm trong huyết thanh (< 70μg/ dl hay < 10.7 μmol/L), giảm alkaline phosphatase, alcohol dehydrogenase trong võng mạc (không thấy ban đêm), giảm testosterone trong huyết tương và hỏng chức năng hoạt động của tế bào lympho T, giảm tổng hợp tạo keo (collagen) từ đó vết thương không liền được, và giảm hoạt động của RNA polymerase trong nhiều mô.

Những Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Khi Thừa Kẽm

Nhiễm độc kẽm đã thấy ở dạng cấp và mãn tính. Dùng 150mg đến 450mg mỗi ngày thường kết hợp với tình trạng nguyên tố đồng (Cu) thấp trong cơ thể, thay đổi chức năng của sắt, suy giảm hệ miễn dịch, giảm sức cholesterol tốt DHL.

Nhiễm độc kẽm thường do ăn uống thức ăn chứa đựng trong những bình chứa tôn (mạ kẽm)

Thực Phẩm Giàu Kẽm

Nguồn thức ăn giàu kẽm bao gồm: sò huyết, các loại thịt màu đỏ, thịt gia cầm, đậu, các loại quả có nhân, ngũ cốc nguyên vẹn, hạt bí, hạt hướng dương… Kẽm được hấp thu nhiều hơn trong chế độ dinh dưỡng giàu đạm động vật hơn là đạm thực vật.

Cập nhật lúc: 08/11/2023
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Các thông tin trên website Maxxhair.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Maxxhair.vn không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Loading...