Vitamin B5 - nguồn dưỡng chất thiết yếu cho nang tóc

Vitamin B5 còn được gọi là acid pantothenic, pantothenate, là một vitamin tan trong nước. Cơ thể sống cần pantothenic để tổng hợp Coenzym A, cũng như tổng hợp, chuyển hóa các protein, carbohydrate, chất béo.

Trong tiếng Hy Lạp, Pantothenic nghĩa là có ở khắp nơi, vì vậy, đây là một trong những vitamin có nhiều nhất trong thiên nhiên. Trong đa số các loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày đều có chứa vitamin B5, đặc biệt có nhiều trong men, ngũ cốc, lạc, các loại đậu, đỗ, lòng đỏ trứng, các loại nấm, thịt gia súc, gia cầm, hoa quả và rau xanh…

Tác Dụng Sinh Học

Vitamin B5 được sử dụng trong tổng hợp Coenzyme A – nhân tố giúp vận chuyển C trong tế bào, giúp tạo CoA và các hợp chất khác.

Điều Trị Biến Chứng Của Đái Tháo Đường

Loét bàn chân là một biến chứng thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, biến chứng thường dẫn đến việc phải cắt bỏ chân. Nghiên cứu sơ bộ của Abdelatif, Yakoot và Etmaan chỉ ra rằng có lẽ sữa ong chúa và thuốc mỡ panthenol có thể chữa trị biến chứng này. Những người với những vết loét bàn chân, hoặc tổn thương mô sâu trong nghiên cứu đã có tỉ lệ bình phục lần lượt là 96% và 92%.

Hạ Lipid

Các dẫn xuất của acid Pantothenic như panthenol, phosphopantethine , pantethine giúp cải thiện nồng độ lipid ở máu và gan. Trên những con chuột thí nghiệm, người ta tiêm 150 mg dẫn xuất/ kg thể trọng. Ba dẫn xuất này hiệu quả trong giảm nồng độ LDL, triglyceride; panthenol giúp hạ cholesterol toàn phần, và pantethine giúp hạ LDL – cholesterol trong huyết thanh. Việc giảm LDL là quan trọng, vì nó liên quan đến giảm nguy cơ của nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Tại gan, panthenol cũng giúp hạ triglyceride, cholesterol toàn phần, cholesterol tự do và cholesterol – ester.

Làm Lành Vết Thương

Sử dụng acid pantothenic theo đường uống và đường bôi ngoài da giúp đẩy nhanh quá trình hàn kín vết thương và tăng độ bền vững của các mô liền sẹo. Bổ sung Calcium – D – pantothenate giúp đưa tế bào da non đến nơi tổn thương, tăng số tế bào di chuyển, và tăng tốc độ di chuyển, tác dụng này giúp đẩy nhanh quá trình liền sẹo.

Chăm Sóc Tóc

Thiếu hụt vitamin B5 sẽ làm chậm quá trình phát triển của tóc, tóc rụng nhiều. Nghiên cứu trên chuột cho thấy lông chuột mất màu và xuất hiện các mảng da tấy đỏ khi bị thiếu hụt vitamin B5 quá mức. Bổ sung vitamin B5 thông qua chế độ ăn và thuốc sẽ giúp tóc bớt rụng, kích thích tóc mọc chắc khỏe. Hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm hiện nay đều được bổ sung vitamin B5 do vai trò quan trọng của nó trên tóc.

Chăm Sóc Tóc 1

Vitamin B5 cần thiết cho sự phát triển của tóc

Trị Mụn

Theo công trình nghiên cứu được xuất bản năm 1995 bởi bác sĩ Leung, dùng liều cao vitamin B5 sẽ giúp trị mụn và giảm kích thước lỗ chân lông. Nghiên cứu cũng chỉ ra vai trò của coenzyme A trong điều hòa các hormone và acid béo. Khi thiếu acid pantothenic, coenzyme A ưu tiên sản xuất các androgen, điều này làm quá trình phân giải chất nhờn bị ngưng trệ, tạo điều kiện cho sự hình thành mụn.

Giảm Béo

Vitamin B5 đóng vai trò quan trọng trong việc giải phóng năng lượng từ chất béo. Sử dụng vitamin B5 giúp lượng mỡ trong cơ thể được tiêu thụ nhiều hơn, qua đó đóng góp vào việc giảm cân của cơ thể.

Điều Trị Viêm Đa Dây Thần Kinh Do Đái Tháo Đường

Hiệu quả điều trị viêm đa dây thần kinh do đái tháo đường bằng Acid lipoic tăng lên khi kết hợp acid lipoic với acid pantothenic. Cơ sở lý thuyết cho điều này là acid lipoic và acid pantothenic tác động vào các vị trí khác nhau trong chu trình chuyển hóa pyruvate, do đó sử dụng 2 chất hiệu quả hơn sử dụng một mình Acid lipoic.

Nguồn Cung Cấp

1. Thực phẩm

Acid pantothenic tồn tại trong nhiều loại thức ăn khác nhau: thịt bò, lòng đỏ trứng gà, gan lợn, rau cải xanh, súp lơ xanh, men bia, sữa, ngũ cốc, nấm…

2.Vi khuẩn đường ruột

Vi khuẩn chí cư trú tại ruột già có thể sản xuất ra acid pantothenic. Hiện tại vẫn chưa biết chính xác liệu con người có thể hấp thu acid pantothenic do các vi khuẩn tiết ra ở đây hay không. Tuy nhiên, quá trình hấp thu acid pantothenic, biotin đã được xác định là xảy ra ở ruột già, vì vậy nhiều khả năng con người có thể hấp thụ acid pantothenic, biotin tạo ra bởi vi khuẩn.

3. Vitamin và thực phẩm chức năng

Có rất nhiều sản phẩm vitamin, thực phẩm chức năng trên thị trường chứa vitamin B5 như: Amion, Amovinax…

Cập nhật lúc: 08/11/2023
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Các thông tin trên website Maxxhair.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Maxxhair.vn không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Loading...