Hói đầu - nỗi niềm muôn thủa

Hói đầu, rụng tóc có thể gây ra các vấn đề sức khỏe và tâm lý với nhiều người. Thế nhưng lại có rất ít người biết được nguyên nhân cũng như các phòng tránh chứng rụng tóc hói đầu sao cho có hiệu quả nhất.

Hói đầu - nỗi niềm muôn thủa 1

1. Cấu tạo của tóc

Tóc được tạo ra từ chất sừng có trong nang tóc nằm ở lớp da ngoài. Khi nang tóc sản sinh ra các tế bào tóc mới, các tế bào cũ bị đẩy ra phía ngoài da với tốc độ khoảng 18cm một năm nên lớp tóc mà chúng ta nhìn thấy hàng ngày thực chất là các tế bào sừng đã bị loại bỏ. Một người trưởng thành bình thường có thể có tới 100.000 sợi tóc và rụng mất khoảng 100 sợi trong số đó mỗi ngày. Vì vậy, nếu phát hiện bị rụng vài sợi tóc thì cũng đừng vội lo lắng, chưa có lý do nào khẳng định được là bạn sắp bị hói đầu cả.

Tóc mỏng dần theo tuổi và là một hiện tượng hết sức tự nhiên của quá trình lão hóa. Càng ngày sẽ có càng nhiều nang tóc bước vào tình trạng “ngủ đông” và không thể sản sinh ra các tế bào tóc mới nữa, do đó mái tóc của chúng ta sẽ mỏng đi và ngắn hơn khi đã có tuổi. Đàn ông thường bắt đầu rụng tóc ngay ở lứa tuổi thanh niên nhưng “sự mất mát” này chỉ đáng chú ý khi họ ngoài 40 tuổi.

2. Nguyên nhân của rụng tóc

Chứng rụng tóc nghiêm trọng bắt nguồn không gì khác hơn ngoài sự căng thẳng quá mức do bệnh tật hoặc do phẫu thuật. Ngay cả khi phải trải qua những tình huống kém căng thẳng hơn như lo lắng về chuyện sẽ bị hói đầu cũng làm tóc rụng nhanh hơn. Với những trường hợp như thế này, tóc sẽ mọc lại một khi cơn lo lắng qua đi và các vấn đề khó khăn đã được giải quyết.

Thay đổi mức kích thích tố cũng là một nguyên nhân gây rụng tóc, chẳng hạn như việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống suy nhược, thuốc có chứa quá nhiều Vitamin A, thuốc chữa bệnh Gout và các biện pháp trị liệu bằng hóa học đều có thể làm tóc rụng một cách bất thường.

Rụng tóc còn có thể do một số căn bệnh khác như tiểu đường hoặc bệnh Lupus vì những bệnh này sẽ làm cho da đầu bị nhiễm khuẩn khiến tóc không thể mọc được.

3. Chữa trị bệnh hói đầu

Trong một vài trường hợp, bệnh hói đầu có thể được chữa trị bằng các loại thuốc hiện đại nhưng sự thành công của phương pháp điều trị này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Các yếu tố quan trọng nhất là tuổi của người bệnh, mức độ rụng tóc và thời gian chữa trị.

Nói một cách khác, một người trẻ tuổi rụng ít tóc sẽ dễ điều trị hơn là một người lớn tuổi nhưng đã hói hoàn toàn. Mục đích của phương pháp chữa trị này là làm cho tóc mọc trở lại một cách tự nhiên nhưng không có nghĩa là người bệnh có thể hồi phục lại nguyên vẹn mái tóc của mình. Các loại thuốc hay được dùng cho phương pháp này là Propecia, Rogaine hoặc Revivogen.

4. Để “Hói mà vẫn đẹp”

Nhiều quý ông rất lo lắng khi bị hói đầu vì họ tin rằng sức hấp dẫn của mình sẽ bị giảm đi. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng phụ nữ không thực sự quan tâm đến chuyện nhiều hay ít tóc cho lắm, điều mà các cô quan tâm ở người đàn ông chính là cách họ đón nhận căn bệnh này như thế nào.

Theo điều tra, phần lớn phụ nữ cho rằng các ông bị hói cả đầu hấp dẫn hơn những người chỉ bị hói một nửa đầu. Ngoài ra, theo các bà, điều làm họ thất vọng nhất là những người đàn ông muốn che giấu bệnh hói đầu của mình bằng những mái tóc giả. Như vậy, giải pháp cho đấng mày râu là nên cạo trọc hoàn toàn khi bạn bị hói quá nửa đầu. Điều đó thể hiện sự tự tin của bạn và không gì hấp dẫn hơn một người đàn ông tự tin.

Và cuối cùng là một mẹo nhỏ: Nếu bị hói đầu, hãy tích cực tập thể hình. Bạn có bao giờ để ý rằng nhiều vận động viên thể thao không có tóc nhưng trông vẫn rất “ngầu”? Đó là bởi vì họ không hề có chút mỡ thừa nào ở vùng xương gò má đấy.

Nguồn: Danong.com

Cập nhật lúc: 08/11/2023
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Các thông tin trên website Maxxhair.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Maxxhair.vn không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Loading...