Hỏi về điều trị khi tóc bị rụng quá nhiều

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, gần một tháng nay tóc của em bị rụng rất nhiều. Mỗi lần chải tóc hoặc gội đầu xong tóc đều rụng khoảng gân 100 sợi. Em rất lo lắng cho da đầu mình. Không biết là em có bị bệnh rụng tóc, hay hói đầu không ạ. Mong bác sỹ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sỹ.

Hỏi về điều trị khi tóc bị rụng quá nhiều 1

Trả lời:

Chào bạn, rụng tóc có nhiều nguyên nhân gây ra có thể là do bệnh lý về tóc cũng có thể bạn đang mắc một bệnh nào đó và đang dùng thuốc nên gây ra hiện tượng rụng tóc. Nếu bạn chắc chắn bạn không dùng loại thuốc gì mà vẫn bị rụng nhiều như vậy thì rất có thể bạn đang bị bệnh viêm nang tóc.

Viêm nang tóc thường có biểu hiện thông thường là dầy sừng ở nang lông, khi lớp sừng trên da quá dầy khiến lông không thể đâm xuyên qua được để mọc lên trên bề mặt da, chúng sẽ mọc ngược vào trong và cuộn lại trong nang lông gây ngứa và khó chịu ở bên trong. Trong trường hợp này của bạn là viêm nang tóc và nếu tình trạng này bị nặng lên sẽ dẫn đến sinh mụn, mủ, ngứa rất khó chịu.

Trước khi tư vấn bạn cách chăm sóc cụ thể trong trường hợp này, chúng ta cần thiết phải xem xét sơ lược về nang tóc dựa trên tầm quan trọng trong những giai đoạn sinh trưởng và phát triển của tóc.

Nang tóc có thể được chia làm 2 phần chính, một phần vĩnh viễn phía trên và một phần phía dưới có nhiệm vụ thực hiện những thay đổi cấu trúc trong suốt quá trình tuổi thọ sinh lý của tóc. Hai phần này liên kết với nhau thông qua một bộ phận tên là “phần cổ” là phần tiếp xúc ngay dưới da đầu. Ở phần đáy của cấu trúc này có một vùng hình tròn có chứa các mạch máu và tĩnh mạch, các đầu dây thần kinh và tập trung ở một khu vực tiếp xúc đầu tiên của tóc gọi là ‘papilla’. Chức năng của bộ phận này là cung cấp dưỡng chất và kết hợp với các hoạt động của tế bào cấu thành tóc.

Phần sâu nhất của nang tóc, có thể tìm thấy phía trên và tiếp xúc trực tiếp với papilla được gọi là bầu tóc. Đây là một bộ phận có chứa rất nhiều loại tế bào đóng góp vào quá trình hình thành và tăng trưởng độ dài của tóc.

Hai bên của nang tóc là các tuyến dầu, một bộ phận chịu trách nhiệm sản xuất dầu cho tóc. Dầu là một chất béo mà sự có mặt của nó là vô cùng quan trọng trong việc tổng hợp thành công lớp hydrolipit có chức năng bảo vệ, bôi trơn và che chở cho phần ngoài của tóc. Những tuyến dầu này có mặt trên khắp bề mặt da ngoại trừ lòng bàn tay, lòng bàn chân và môi. Dầu được sinh ra và bài tiếp qua các ống dầu.

Lớp phim hydrolipit sau khi bị lấy đi bởi một chất tẩy rửa, làm sạch bề mặt sẽ tự động tái tạo trên bề mặt tóc trong một khoảng thời gian khá ngắn là 3-6 giờ. Trong các trường hợp rối loạn hoócmôn, các thành phần dầu và sản lượng dầu có thể trải qua rất nhiều biến đổi khác nhau, gây nên một quá trình thay đổi yêu cầu tóc phải sản sinh lượng dầu lớn hơn rất nhiều để “bôi trơn” chính nó trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Nguyên nhân gây nên viêm nang tóc thì có một vài nguyên nhân chính như thời tiết oi bức, lớp sừng quá dày, chân tóc quá yếu, chăm sóc tóc không đúng cách, dị ứng, thậm chí là do yếu tố di truyền.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa trị cho bệnh viêm nang lông bao gồm sử dụng thuốc đặc trị, xạ trị, chăm sóc tóc và da đầu thường xuyên đúng cách. Để có thể trị triệt để bệnh này bạn cần phải kết hợp chặt chẽ giữa các phương pháp và phải rất chú trọng giữ gìn vệ sinh da đầu, không gãi gây tổn thương da đầu trong quá trình chữa trị.

Bạn cũng cần lưu ý tìm cho minh các sản phẩm chăm sóc tóc và da đầu hợp lý. Thông thường những người có da đầu và tóc có gàu thường dễ bị mắc bệnh viêm nang tóc nên bạn có thể tìm một loại dầu dành riêng cho da dầu. Nếu tóc vẫn bị rụng nhiều bạn nên đi đến viện da liễu để kiểm tra

Cập nhật lúc: 08/11/2023
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Các thông tin trên website Maxxhair.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Maxxhair.vn không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Loading...