Cấu tạo sinh học của tóc và những điều bạn chưa biết

Bạn đã từng bao giờ tìm hiểu cấu tạo của tóc như thế nào chưa? Tại sao sinh ra mỗi người lại có một kiểu tóc khác nhau, người tóc dày, người tóc xoăn, người tóc thẳng và màu tóc cũng là cả sự khác biệt. Cấu tạo sinh học của tóc chính là yếu tố tạo nên điều này.

Cấu tạo sinh học của tóc và những điều bạn chưa biết

Tóc được hình thành như thế nào?

Tóc được hình thành từ các tế bào tóc chuyên biệt, được gọi là tế bào tóc (hair follicle) nằm sâu trong da. Ngay từ khi 22 tuần thai kỳ, các nang tóc đã được hình thành, giai đoạn này bào thai có đến 50 triệu nang lông trên cơ thể. Vùng đầu có khoảng 1 triệu nang lông, trong đó 100 nghìn nang trên da đầu là nguồn gốc của mái tóc sau này. 

Cấu tạo của sợi tóc như thế nào?

Cấu tạo của sợi tóc như thế nào?

Quá trình hình thành tóc bắt đầu từ tế bào tóc ở gốc tóc. Gốc tóc chứa các tế bào tóc sẽ phân chia và tạo ra các tế bào mới. Các tế bào này tiếp tục phân chia và di chuyển lên phía trên thông qua các lớp khác nhau trong tế bào tóc. 

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, khi càng lớn tuổi thì mật độ tóc càng giảm. Lý giải cho điều này là việc khi trưởng thành diện tích da đầu tăng nhưng số lượng nang tóc lại không thay đổi. Cùng với đó, nang tóc cũng mất dần do lão hoá cùng các bệnh lý gây rụng tóc khác. 

Cấu tạo sinh học của tóc

Tóc được cấu tạo dạng sợi, là sự kết hợp của 70% chất sừng (keratin) và 30% các hợp chất khác như nước, chất béo, hydrat carbon, vitamin cùng khoáng chất. Cấu tạo của sợi tóc gồm hai phần riêng biệt là phần nang nằm trong da và phần thân tóc phát triển dài phía trên da đầu mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy.

Nang tóc 

Nang tóc hiểu đơn giản là cấu trúc tạo nên chân tóc và nằm sâu trong da. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tóc. Từ gốc tóc trong nang tóc, các tế bào tóc mới được tạo ra và di chuyển lên theo quá trình phát triển tóc. Nang tóc bao gồm các phần chính sau:

Nang tóc là thành phần chính cấu tạo nên sợi tóc

Nang tóc là thành phần chính cấu tạo nên sợi tóc

Gốc tóc: là phần cuối cùng của nang tóc và nằm sâu trong da. Nó chứa các tế bào tóc chuyên biệt và là nơi tạo ra sợi tóc mới. Gốc tóc chứa các mạch máu và dây thần kinh cung cấp dưỡng chất để nuôi nang tóc. 

Bao tóc: Bao tóc là lớp mô bao quanh gốc tóc và điều chỉnh quá trình phát triển và mọc của tóc. Bao tóc bao gồm hai phần: bao ngoài và bao trong. Bao tóc giúp bảo vệ và hỗ trợ các phần tóc phía trên trong quá trình phát triển.

Tuyến bã nhờn: cực kì quan trọng, có chức năng sản xuất dầu tự nhiên cho tóc và da. Dầu tự nhiên này bôi trơn tóc và da đầu, giữ cho tóc mềm mượt và bảo vệ da khỏi khô và ngứa.

Thân tóc 

Thân tóc chính là những sợi tóc mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hàng ngày. Chúng được gọi là “tế bào chết” vì không có sự trao đổi hoá sinh, nên bạn sẽ không cảm thấy đau khi dùng kéo cắt đi. Thân tóc gồm 3 lớp: Lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tuỷ (medulla).

Thân tóc và nang tóc là 2 thành phần chính của sợi tóc

Thân tóc và nang tóc là 2 thành phần chính của sợi tóc

Lớp biểu bì (cutin – lớp vỏ ngoài cùng): là lớp bảo vệ bên ngoài của sợi tóc. Nó được tạo thành từ các lớp vảy tế bào biểu bì chồng lên nhau như vảy cá (khoảng 5-10 lớp keratin). Nang tóc giúp bảo vệ tóc khỏi tổn thương và mất nước, giúp tóc bóng mượt.

Lớp giữa (cortex): là lớp chính của sợi tóc và chiếm phần lớn khối lượng của nó. Lớp này bao gồm nhiều bó sợi nhỏ hợp thành và chứa sắc tố, chất quyết định màu sắc cho tóc, còn gọi là melanin. Độ khoẻ mạnh của lớp giữa phụ thuộc vào lớp biểu bì.

Lớp tủy (medulla): là phần trung tâm của một số sợi tóc, chứa các hạt chất béo. Tuy nhiên, không phải tất cả các sợi tóc đều có lõi, thiếu chất dinh dưỡng thì lớp tuỷ có thể bị tiêu huỷ.

Màu sắc của tóc 

Màu sắc của tóc được xác định bởi sự có mặt và phân phối của các hạt melanin trong sợi tóc. Melanin có 2 loại chính là Eumelanin và Pheomelanin. 

Eumelanin làm cho tóc có màu từ đen sẫm đến nâu đậm, còn Pheomelanin tạo ra một loạt các màu sắc từ nâu nhạt, nâu đỏ, vàng đến vàng nhạt. Theo ước tính, trên thế giới có khoảng 90% dân số sở hữu mái tóc màu đen tự nhiên hoặc màu nâu.

5 cách làm đen tóc tại nhà – có hướng dẫn chi tiết

Chức năng của tóc

Người xưa vẫn có câu “Cái răng cái tóc là góc con người”, nên đây là đặc điểm vô cùng quan trọng, thể hiện cá tính, sức sống và vẻ đẹp của mỗi người. Ngoài ra, một trong những chức năng quan trọng nhất của tóc là bảo vệ da đầu và các cơ quan nhạy cảm. Tóc trên da đầu giúp chống lại tác động của ánh nắng mặt trời và tia tử ngoại, giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp của các chất gây kích ứng và hạn chế việc thâm nhập của bụi bẩn và vi khuẩn vào da.

Tóc cũng có khả năng cách nhiệt, giúp bảo vệ da đầu và cơ thể khỏi nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh. Tóc giữ ấm đầu và giảm sự thoát nhiệt khi trời lạnh, đồng thời giúp thoát nhiệt và làm mát khi trời nóng.

Cấu trúc vòng đời phát triển của sợi tóc 

Chu kỳ tăng trưởng của tóc được chia thành ba giai đoạn chính: giai đoạn phát triển (anagen), giai đoạn nghỉ (telogen) và giai đoạn rụng (exogen). Mỗi giai đoạn có thời gian và chức năng riêng biệt trong quá trình tăng trưởng và thay đổi của tóc.

Quá trình sinh trưởng cấu trúc tóc

Quá trình sinh trưởng cấu trúc tóc

ANAGEN – Giai đoạn mọc: Đây là giai đoạn phát triển chủ yếu của tóc, tế bào tóc ở gốc tóc phân chia và tạo ra các tế bào mới, sợi tóc mọc dài ra ngoài da đầu. Giai đoạn mọc kéo dài từ 2-6 năm, tùy thuộc vào di truyền và yếu tố cá nhân.

CATAGEN – Giai đoạn ngưng mọc: Sau giai đoạn phát triển, sợi tóc vào giai đoạn nghỉ. Trong giai đoạn này, tế bào tóc không còn phân chia hoặc phát triển. Giai đoạn này chỉ kéo dài khoảng 3 tuần với 1-2% số tóc trên đầu. 

TELOGEN – Giai đoạn nghỉ, chờ rụng và rụng: Giai đoạn rụng là khi sợi tóc rụng khỏi da đầu và thường xảy ra khi một sợi tóc mới bắt đầu mọc từ gốc tóc. Sợi tóc rụng sẽ được thay thế bằng một sợi tóc mới ở giai đoạn phát triển mới.

Trung bình một ngày sẽ có khoảng 60-100 sợi tóc rụng, nếu rụng nhiều hơn so với số lượng này thì bạn nên đi kiểm tra vì đó là dấu hiệu của bệnh lý.

Một số điều bạn chưa biết về cấu tạo tóc 

Tóc là một phần của cơ thể, xung quanh bộ phận này cũng có rất nhiều điều thú vị mà có thể bạn chưa từng được nghe. Dưới đây là một số thông tin về tóc bạn có thể tham khảo tìm hiểu như:

  • Tuổi thọ trung bình của tóc là từ 2-6 năm, được thay thế ít nhất khoảng 12 lần trong suốt cuộc đời.
  • Tóc cực bền và chắc, không khác gì một sợi dây sắt.
  • Trung bình tóc dài khoảng 0,35mm mỗi ngày, khoảng 1cm mỗi tháng. Tuy nhiên tốc độ mọc còn phù thuộc và cơ địa, giới tính và chế độ ăn của mỗi người.
  • Tóc người có thể mọc tới độ dài lớn. Tóc dài nhất đã được ghi nhận trong kỷ lục Guinness World Records là 5,6 mét (theo Wikipedia).
  • Xét về đường kính sợi tóc thì tóc đen to nhất, tóc vàng nhỏ nhất, trung bình từ khoảng 1/500 – 1/400 inch. 
  • Một người trung bình có tổng cộng 65.000 – 150.000 sợi tóc.
  • Mỗi sợi tóc dày từ 0,02 đến 0,04mm, tức là nếu xếp chồng khoảng 25-40 sợi tóc lên nhau thì sẽ được 1mm.

Các điều thú vị về cấu tạo của tóc bạn chưa biết

Các điều thú vị về cấu tạo của tóc bạn chưa biết

Các câu hỏi thường gặp về tóc 

Mái tóc là một trong những yếu tố đầu tiên mà người khác nhìn vào bạn, tác động trực tiếp đến cảm nhận ban đầu của họ. Chính vì vậy, sở hữu một mái tóc khoẻ, đẹp và đúng ý là mong muốn của rất nhiều người. Xung quanh vấn đề này có rất nhiều thắc mắc được đặt ra:

Các dưỡng chất cần thiết cho tóc 

Giống như bất kì bộ phận nào khác trên cơ thể, tóc cũng cần các dưỡng chất để phát triển khoẻ mạnh và đúng quy trình. Các dưỡng chất cần thiết cho tóc bao gồm protein, vitamin B, vitamin C, vitamin E, kẽm, sắt và chất béo omega-3. Chúng có trong thịt, cá, đậu, hạt, rau xanh, trái cây và các nguồn thực phẩm giàu chất béo omega-3 như cá hồi và hạt chia.

Vì sao có hiện tượng bạc tóc?

Tóc bạc là một quá trình tự nhiên và thường xuyên xảy ra khi tuổi tác tăng lên. Các sợi tóc trở nên mất dần melanin, chất chịu trách nhiệm cho màu sắc của tóc, và do đó mất đi màu tự nhiên của chúng. 

Tuy nhiên, tóc bạc cũng có thể xuất hiện ở tuổi trẻ do một số yếu tố khác nhau như di truyền, tác động từ môi trường bên ngoài, mất cân bằng dinh dưỡng, căng thẳng stress hay các bệnh lý khác,…

Tóc bạc có liên quan đến cấu tạo của tóc không?

Tóc bạc có liên quan đến cấu tạo của tóc không?

Tóc rụng có thể mọc lại không?

Theo nghiên cứu, nang tóc là nơi chứa tế bào mầm tóc và có thể mọc tối đa 20 lần .Chính vì vậy, khi một sợi tóc rụng đi, nếu được chăm dưỡng tốt, tóc mới sẽ mọc lại theo một chu kỳ mới. Tuy nhiên, nếu tóc bạn rụng do nhổ nhiều, tác động hoá chất, ăn uống thiếu chất thì vòng đời của tóc sẽ bị rút ngắn. Tóc sẽ rụng nhanh, rụng nhiều, thậm chí không mọc trở lại.

Maxxhair – Giải pháp hoàn hảo chăm sóc cấu trúc tóc

Nếu bạn đang gặp phải các tình trạng như tóc yếu và gãy rụng, nam giới trẻ tuổi có nguy cơ hói đầu hay đơn giản chỉ là có nhu cầu bảo vệ tóc khỏi các tác hại bên ngoài, bạn có thể sử dụng ngay Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên Uống Maxxhair.

Maxxhair - Giải pháp hoàn hảo chăm sóc cấu trúc tóc

Với các thành phần thảo dược quý như Polyaktiv, Phức hợp kẽm và L’Arginie, Hà Thủ Ô, Bột Nấm Tai Mèo, Cao Dâu Tằm, Biotin, Vitamin B5,…giúp hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của tóc, tăng cường sức khoẻ cho tóc, bảo vệ, giúp tóc mọc chắc khoẻ, giảm nguy cơ rụng tóc. Sản phẩm phù hợp với cả nam và nữ, an toàn và tiện lợi khi sử dụng.

Trên đây, là toàn bộ những thông tin về cấu tạo của tóc mà bạn cho thể tham khảo, từ đó rút ra kinh nghiệm giúp bảo vệ và chăm sóc cho mình có được một mái tóc khoẻ, đẹp nhất. Nếu còn bất kì thắc mắc gì về bài viết cũng như sản phẩm TPBVSK Viên uống Maxxhair vui lòng liên hệ đến hotline 1900 1564 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Cập nhật lúc: 08/11/2023
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Các thông tin trên website Maxxhair.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Maxxhair.vn không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Loading...