L-carnitine fumarate - Hoạt chất giúp ngăn ngừa tiết dầu ra chân tóc

Fumarate L-carnitine, còn được gọi là L-carnitine fumarate là một dẫn xuất axit amin tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Nó cung cấp năng lượng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như tim, cơ, gan và các tế bào miễn dịch. Và đặc biệt L – carnitine cũng đóng vai trò then chốt trong việc vận chuyển các acid béo vào ty thể- nơi sản xuất năng lượng cho tế bào. 

L-carnitine fumarate giúp ngăn ngừa tiết dầu ra chân tóc hiệu quả

L-carnitine fumarate giúp ngăn ngừa tiết dầu ra chân tóc hiệu quả

L-carnitine fumarate là gì?

L-carnitine fumarate được tạo thành từ hai nguyên tố là L-carnitine và axit fumaric. L-carnitine được biết đến rộng rãi với đặc tính giảm cân cộng với khả năng chống oxy hóa và tăng cường trao đổi chất. Mặt khác, axit fumaric có thể được tìm thấy trong tự nhiên nhưng cũng có thể được sản xuất trong cơ thể con người. 

L-carnitine mang tới rất nhiều lợi ích sức khỏe

L-carnitine mang tới rất nhiều lợi ích sức khỏe

Axit fumaric là thành phần chính trong chu trình axit tricarboxylic để sinh tổng hợp axit hữu cơ hay còn gọi là chu trình Krebs hoặc chu trình axit citric. Chu trình Krebs này là một con đường trao đổi chất thiết yếu, rất quan trọng trong việc sản xuất năng lượng trong ty thể. Do đó, khi hai thứ này kết hợp với nhau, chúng có thể hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ hệ tim mạch (tim và cơ) và tăng cường năng lượng.

L-carnitine fumarate là một dạng ổn định của axit amin không thiết yếu, chảy tự do và ít hút ẩm do đó nó ở dạng viên nang hoặc viên nén. 

Tác dụng sinh học của L-carnitine fumarate

Carnitine đóng một vai trò thiết yếu trong việc sản xuất năng lượng trong cơ thể bằng việc vận chuyển các axit béo chuỗi dài vào ty thể của tế bào. Các axit béo chuỗi dài này sau đó được oxy hóa để tạo ra năng lượng. 

Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của các axit béo chuỗi dài, nó còn vận chuyển các hợp chất độc hại ra khỏi ty thể. Việc vận chuyển các hợp chất độc hại ra khỏi ty thể sẽ giúp ngăn chặn sự tích tụ của chúng trong các bào quan này. Những tác dụng phổ biến của L – Carnitine trên các cơ quan của cơ thể bao gồm:

Tác dụng trên xương

Lượng Carnitine tập trung trong các tế bào giảm theo độ tuổi, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo trong các mô. Đặc điểm này đặc biệt ảnh hưởng đến xương, nơi mà nhu cầu về tái cấu trúc và sự trao đổi chất của tế bào tạo xương vẫn tiếp diễn. 

Có sự tương quan rất gần giữa những thay đổi trong lượng nguyên bào tạo xương ở huyết tương và hoạt động tái tạo xương. Việc giảm lượng nguyên bào tạo xương ở huyết tương là dấu hiệu của giảm quá trình tái tạo xương. Đặc điểm này là cơ sở để chẩn đoán chứng loãng xương ở người già và phụ nữ thời kỳ sau mãn kinh. Sử dụng Carnitine phối hợp với Propionyl – L – Carnitine có thể tăng nồng độ nguyên bào xương ở huyết thanh, từ đó giúp điều trị loãng xương.

L-carnitine giúp hỗ trợ chẩn đoán loãng xương ở người già

L-carnitine giúp hỗ trợ chẩn đoán loãng xương ở người già

Ngoài ra có một số nghiên cứu cho thấy rằng carnitine làm giảm phản ứng gây viêm ở những bệnh nhân viêm xương khớp. 

Tác dụng chống oxy hóa

Carnitine có khả năng chống oxy hóa, bằng cách đó Carnitine đóng vai trò là tác nhân bảo vệ chống lại quá trình giáng hóa lipid ở màng phospholipid và chống lại sự oxy hóa ở cơ tim và tế bào nội mô.

Do đặc tính chống oxy hóa của nó, carnitine hiện đang được đề xuất để điều trị một số bệnh. Chất chống oxy hóa là các hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể chống lại các chất có hại được gọi là gốc tự do. Các gốc tự do này được tạo ra trong quá trình trao đổi chất và sản xuất năng lượng.Thông thường, cơ thể có đủ chất chống oxy hóa để chống lại số lượng gốc tự do hiện diện. Tuy nhiên, khi có quá nhiều gốc tự do có thể dẫn đến lão hóa hoặc phá hủy sớm các tế bào trong cơ thể. 

Tác dụng chống rụng tóc

 L – Carnitine đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển acid béo, giảm lượng dầu tiết ra ở nang tóc, cung cấp năng lượng cho giai đoạn anagen – giai đoạn đầu của chu kỳ phát triển tóc. Nhờ vậy, L – Carnitine fumarate kích thích sự phát triển của tóc, hạn chế tình trạng tóc rụng. 

L-carnitine hỗ trợ kích thích mọc tóc và ngăn ngừa rụng tóc

L-carnitine hỗ trợ kích thích mọc tóc và ngăn ngừa rụng tóc

Tiềm năng sử dụng L-carnitine fumarate như dược phẩm

Bởi vì L-carnitine fumarate giúp chuyển hóa nhiều acid béo hơn vào các tế bào để đốt cháy năng lượng nên chúng được hứa hẹn trong điều trị các bệnh lý về thận, vô sinh ở nam giới, tim mạch,…

Các bệnh về thận

Thận sản xuất ra Carnitine, nên khi thận gặp phải vấn đề sẽ dẫn đến sự thiếu hụt Carnitine trong cơ thể. Do đó Carnitine có thể được kê cho những bệnh nhân mắc bệnh thận

Điều trị vô sinh ở nam giới

Carnitine đóng một vai trò rất quan trọng quá trình điều trị vô sinh ở nam giới. Số lượng tinh trùng thấp có liên quan đến mức độ carnitine thấp ở nam giới. Vì vậy việc bổ sung L-carnitine có thể làm tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Ngoài ra việc bổ sung L – Carnitine cũng được chứng minh có lợi trong điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, nguyên nhân chính dẫn đến chứng vô sinh.

Sử dụng như một thực phẩm giảm cân

L – Carnitine được bán trên thị trường như là thực phẩm chức năng giúp giảm béo, tuy nhiên chưa có nghiên cứu đầy đủ chứng minh tác dụng giảm béo của L – Carnitine, một vài nghiên cứu cho thấy sử dụng Carnitine tăng cường chuyển hóa chất béo, giúp giảm khối mỡ, tăng khối lượng cơ, và giảm sự mệt mỏi. 

L-carnitine fumarate có hiệu quả trong việc giảm cân

L-carnitine fumarate có hiệu quả trong việc giảm cân

Chất giải độc

Trong điều trị ngộ độc Acid valproic, bổ sung L – Carnitine đem lại hiệu quả tốt, đặc biệt ở những bệnh nhân bị đồng thời chứng tăng amoniac huyết, não, và ngộ độc gan.

Nguồn cung cấp L-carnitine fumarate

Thực phẩm

Carnitine có trong các sản phẩm từ động vật, đặc biệt là thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt dê,… Các loài gia cầm, cá và thực phẩm từ sữa cũng cung cấp một lượng L-carnitine fumarate đáng kể. Nhưng rau, trái cây và ngũ cấp lại có rất ít hàm lượng carnitine.

Carnitine được tìm thấy nhiều trong thịt bò, thịt lợn

Carnitine được tìm thấy nhiều trong thịt bò, thịt lợn

Carnitine trong chế độ ăn uống có khả dụng sinh học khoảng 63% đến 75%. Sinh khả dụng của acetyl-L-carnitine hiện tại vẫn chưa được nghiên cứu kỹ.

Các nguồn khác

L-carnitine có thể được tìm thấy ở trong các sản phẩm bổ sung như vitamin, nước tăng lực,…

Thực tế, các nguồn thực phẩm của L-carnitine fumarate có tỉ lệ hấp thu cao hơn so với các chất bổ sung. Theo một nghiên cứu, 57% đến 84% L-Carnitine được tiêu thụ từ thực phẩm có thể vào cơ thể, so với các sản phẩm bổ sung chỉ 14% đến 18%. 

Cơ thể chúng ta cũng có thể sản xuất hợp chất này một cách tự nhiên nhờ vào các acid amin methionine và lysine nếu lượng dự trữ thấp. Vì vậy, việc bổ sung L-carnitine  fumarate chỉ cần thiết trong các trường hợp đặc biệt, điển hình là điều trị bệnh. Hiện nay L-carnitine được ứng dụng nhiều trong hỗ trợ ngăn ngừa rụng tóc và kích thích mọc tóc nhanh hơn nhé.

Da đầu nhờn nên dùng dầu gội gì tốt nhất?

Da đầu dầu có nên dùng dầu xả hay không?

Cập nhật lúc: 08/11/2023
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Các thông tin trên website Maxxhair.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Maxxhair.vn không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Loading...